ภาวะตลาดหุ้นต่างประเทศ

30 พฤษภาคม – 3 มิถุนายน 2559

สหรัฐฯ

ตลาดหุ้นสหรัฐในสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ขยับตัวในวงแคบ โดยดัชนี DJIA ลดลงร้อยละ 0.3 และดัชนี S&P 500 กับ NASDAQ ปรับตัวขึ้นร้อยละ 0.04 และ 0.19 ตามลำดับ โดยในช่วงต้นสัปดาห์ตลาดหุ้นสหรัฐได้ปรับตัวขึ้นเนื่องจากนางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐได้ออกมากล่าวให้สัญญานว่าทางธนาคารกลางสหรัฐมีโอกาสที่จะปรับดอกเบี้ยนโยบายขึ้นในอีกไม่นานหากเศรษฐกิจสหรัฐมีการพัฒนาการที่ดี แต่หลังจากตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรของสหรัฐในเดือนพฤษภาคมออกมาที่ 34,000 ตำแหน่ง ซึ่งต่ำกว่าการคาดการณ์ของนักลงทุนที่ประมาณ 160,000 ตำแหน่ง ตลาดหุ้นสหรัฐ ก็ได้ปรับตัวลดลงเล็กน้อย ซึ่งตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรที่ออกมาต่ำนั้นได้ส่งผลให้ความคาดหมายของตลาดที่ธนาคารกลางสหรัฐนั้นจะปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในเดือนกรกฏาคมนี้ลดลงจากร้อยละ 59 เหลือร้อยละ 37

ยุโรป

ตลาดหุ้นในทวีปยุโรปในสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ปรับตัวลดลงกันถ้วนหน้า โดยดัชนี EURO STOXX FTSE 100 และ DAX ได้ขยับลดลงร้อยละ 2.50, 0.89 และ 1.78 ตามลำดับ ในช่วงปลายสัปดาห์นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรปได้ออกมากล่าวว่าทางธนาคารมีการปรับขึ้นมุมมองของอัตราเงินเฟ้อในทวีปยุโรปเล็กน้อยจากร้อยละ 0.1 ที่ได้กล่าวไว้ในเดือนมีนาคมมาอยู่ที่ประมาณร้อยละ 0.2 ในช่วงครึ่งหลังของปี 2016 ซึ่งหากเป็นอย่างนั้นทางธนาคารก็คงไม่เปลี่ยนดอกเบี้ยนโยบายในยุโรปแต่อย่างใด ในปลายเดือนมิถุนายนนี้ ธนาคารกลางยุโรปก็จะเริ่มนโยบายการซื้อหุ้นกู้ของบริษัทอย่างที่เคยกล่าวไว้ตอนต้นปีด้วย

ญี่ปุ่น

ตลาดหุ้นญี่ปุ่นในสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ปรับตัวลดลง โดยดัชนี TOPIX และ NIKKEI 225 ขยับตัวลงร้อยละ 0.94 และ 1.14 ตามลำดับ ในอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่ปรึกษาของนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของประเทศญี่ปุ่นได้ออกมายืนยันการเลื่อนการปรับขึ้นภาษีจากการขายจากเดือนเมษายนปี 2017 เป็น เดือนกันยายนปี 2019 เพื่อที่จะกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศของญี่ปุ่นในระยะสั้น อย่างไรก็ตาม ตลาดหุ้นญี่ปุ่นได้ปรับตัวลดลงเนื่องจากนักลงทุนได้คาดหวังให้ทางการญี่ปุ่นประกาศรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม

global-30-may