ภาวะตลาดหุ้นต่างประเทศ

27 – 30 มิถุนายน 2559

สหรัฐฯ

ตลาดหุ้นสหรัฐฯในสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ปรับตัวขึ้นกันถ้วนหน้า ดัชนี DJIA S&P 500 และ NASDAQ ขยับขึ้น 3.18%, 3.27% และ 3.31% จากสัปดาห์ก่อนหน้าตามลำดับ นักลงทุนได้กลับเข้าลงทุนในหุ้นสหรัฐฯในช่วงปลายสัปดาห์โดยคาดหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐฯจะชะลอการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเนื่องจากความไม่แน่นอนของพัฒนาการของเศรษฐกิจสหรัฐฯ โดยเฉพาะหลังจากผลประชามติของของอังกฤษในอาทิตย์ก่อนหน้า ทั้งนี้ ราคาหุ้นในสหรัฐฯได้รับแรงหนุนจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาน้ำมันดิบ WTI และ Brent ขยับขึ้น 4.4% และ 2.7% จากสัปดาห์ก่อนหน้าตามลำดับ

ยุโรป

ตลาดหุ้นในทวีปยุโรปในสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ปรับตัวขึ้นกันพอสมควร โดยดัชนี EUROSTOXX FTSE100 และ DAX ปรับตัวขึ้น 3.85%, 7.18% และ 2.29% จากสัปดาห์ก่อนหน้า ราคาหุ้นในตลาดยุโรปได้ปรับตัวลงในช่วงต้นอาทิตย์เนื่องจากความกังวลต่อเนื่องถึงความเสี่ยงด้านเศรษฐกิจที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจากการลงประชามติของอังกฤษในอาทิตย์ก่อนหน้า แต่ในช่วงปลายอาทิตย์นักลงทุนได้กลับเข้าซื้อหุ้น โดยมีความหวังว่าธนาคารกลางจะมีการออกมาตรการทางการเงินใหม่ๆเพิ่มเติม โดยในช่วงปลายอาทิตย์ นายมาร์ค คาร์นีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ ได้ออกมากล่าวว่าธนาคารกลางอังกฤษนั้นมีโอกาสที่จะลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 0.5% เพื่อหนุนเศรษฐกิจที่เปราะบาง

ญี่ปุ่น

ดัชนีตลาดหุ้นของญี่ปุ่นในสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ขยับตัวขึ้นเช่นกัน โดยดัชนี TOPIX และ NIKKEI 225 ได้ปรับตัวขึ้น 4.68% และ 5.38% จากสัปดาห์ก่อนหน้าตามลำดับ นักลงทุนได้เข้าซื้อหุ้นหลังจากที่ราคาหุ้นในตลาดหุ้นญี่ปุ่นได้ปรับตัวลงอย่างหนักในสัปดาห์ก่อนหน้า

Global-Market-27-30-jun