ภาวะตลาดหุ้นต่างประเทศ

13 มิถุนายน – 17 มิถุนายน 2559

สหรัฐฯ

ตลาดหุ้นสหรัฐฯในสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ปรับตัวลดลงกันถ้วนหน้า โดยดัชนี DJIA, S&P 500 และ NASDAQ ได้ปิดตัวลดลงร้อยละ 1.00 ร้อยละ 1.12 และร้อยละ 1.90 จากอาทิตย์ก่อนหน้าตามลำดับ ในการประชุมของคณะกรรมการธนาคารกลางสหรัฐฯในวันพุธที่ผ่านมา คณะกรรมการได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ว่าจะยังไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในเดือนนี้เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐฯนั้นยังไม่ได้มีพัฒนาการที่ดีอย่างที่คาดไว้ อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการก็ได้แถลงว่าธนาคารกลางน่าจะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอย่างน้อย 2 ครั้งในปีนี้ อีก 2 ปัจจัยที่ส่งผลให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯในสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวลงได้แก่ราคาน้ำมันดิบที่ลดลงและความกังวลที่ประเทศอังกฤษจะออกจากกลุ่มสหภาพยุโรป โดยราคาน้ำมันดิบ WTI และ Brent ได้ลดลงร้อยละ 2.2 และร้อยละ 2.7 จากอาทิตย์ก่อนหน้าตามลำดับ

ยุโรป

ตลาดหุ้นในทวีปยุโรปในสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ปรับตัวลดลงกันถ้วนหน้าเช่นกัน โดยดัชนี EUROSTOXX, FTSE 100 และ DAX ได้ปรับตัวลงร้อยละ 2.05 ร้อยละ 1.54 และร้อยละ 2.07 ตามลำดับ สาเหตุหลักมาจากความกังวลที่ประเทศอังกฤษจะออกจากกลุ่มสหภาพยุโรปเช่นกัน

ญี่ปุ่น

ตลาดหุ้นญี่ปุ่นในสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวลงพอสมควร โดยดัชนี TOPIX และ NIKKEI 225 ได้ขยับตัวลงร้อยละ 6.00 และ ร้อยละ 6.03 ตามลำดับ ในอาทิตย์ที่ผ่านมา คณะกรรมการธนาคารกลางญี่ปุ่นมีการประชุมและตัดสินที่จะยังไม่ใช้มาตรการทางการเงินใหม่ๆ ในเดือนนี้ โดยจะยังคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ -0.1 นักลงทุนหลายรายคาดว่าธนาคารกลางญี่ปุ่นต้องการที่จะรอผลประชามติของประเทศอังกฤษที่จะตัดสินว่าอังกฤษจะเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปต่อไปหรือไม่ก่อนที่จะออกนโยบายทางการเงินเพิ่มเติม

Global-market-13-17jun