ภาวะตลาดหุ้นต่างประเทศ

25 เมษายน - 6 พฤษภาคม 2559

สหรัฐฯ

เหตุการณ์สำคัญในช่วงที่ผ่านมาได้แก่การที่ FOMC คงอัตราดอกเบี้ยที่ 0.25-0.5% ซึ่งเป็นไปตามที่ตลาดคาด โดยส่วนหนึ่งมาจากเงินเฟ้อที่ยังคงอยู่ในระดับต่ำ ทั้งนี้อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯไม่รวมหมวดอาหารและพลังงาน (Core inflation) เพิ่มขึ้นเพียง 0.1% ในเดือนมีนาคม ในรายงานการประชุม (Fed meeting minutes) ธนาคารกลางสหรัฐฯกล่าวถึงตลาดแรงงานที่ยังคงแข็งแกร่งและมีแนวโน้มที่ดีต่อเนื่อง และไม่ได้กล่าวถึงความเสี่ยงของเศรษฐกิจโลกในรายงานการประชุมครั้งนี้อย่างที่เคยแต่อย่างใด โดยเพียงแต่กล่าวว่า “จะจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด”

สหรัฐประกาศตัวเลข GDP ไตรมาส 1/2559 เติบโต 0.5% y/y นับเป็นการเติบโตในอัตราต่ำที่สุดในรอบ 2 ปีก็ว่าได้และต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ โดยการใช้จ่ายของผู้บริโภคเติบโตในอัตรา 1.9% ในไตรมาสแรกเทียบกับ 2.4% ในไตรมาส 4 ปีที่แล้ว

ตัวเลขดัชนี ISM ภาคการผลิตล่าสุดของสหรัฐฯอยู่ที่ระดับ 50.8 ในเดือนเมษายน ลดลงจาก 51.8 ในเดือนก่อนหน้า แสดงถึงการเติบโตในอัตราชะลอตัว

ญี่ปุ่น

นอกจากการประชุม FOMC ของสหรัฐฯในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา นักลงทุนให้ความสนใจกับการประชุมธนาคารกลางของ ญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน แต่ผิดหวังหลัง BOJ ไม่ได้มีมาตรการทางการเงินเพิ่มเติมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจหลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวใน เดือนเมษายนที่ผ่านมา ทั้งนี้ BOJ มีมติคงอัตราดอกเบี้ยที่ -0.1% และคงวงเงินในการซื้อสินทรัพย์ที่ 80 ล้านล้านเยนต่อปี

สำหรับตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญของญี่ปุ่นเองนั้น อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานไม่รวมหมวดอาหารและพลังงาน (Core inflation) เพิ่มขึ้น 0.7% y/y โดย Consumer Price Index (CPI) เดือนมีนาคมลดลงในอัตราที่สูงที่สุดในรอบ 3 ปี (-0.1% y/y) ถือได้ว่าเป็นการเห็น Core Inflation ของญี่ปุ่นติดลบครั้งแรกตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2556 นอกจากนี้ การใช้จ่ายภาคครัวเรือนได้ลดลง 5.3% y/y ในเดือนมีนาคม

นักลงทุนมีความคาดหวังว่าจะมีมาตรการการคลังในการกระตุ้นเศรษฐกิจจากรัฐบาลของนาย Shinzo Abe โดยอาจรวมถึง การเลื่อนการขึ้นภาษี Sales tax ออกไป

จีน

เศรษฐกิจจีนเติบโต 6.7% y/y ในไตรมาสแรก โดยเป็นการเติบโตในอัตราต่ำที่สุดตั้งแต่ปี 2552 นอกจากนี้ตัวเลข PMI ของจีน อ่อนตัวลง ตัวเลข PMI ภาคการผลิตลดลงสู่ระดับ 50.1 ในเดือนเมษายนเทียบกับ 50.2 ในเดือนก่อนหน้า ส่วนตัวเลข PMI ภาคบริการ ลดลงเป็น 53.5 จาก 53.8 ในเดือนมีนาคม

160509

Source: Bloomberg as of May 6, 2016 (Including dividends)